Bài 4 Tập tay trái với vị trí tay ở nốt Đô

Bài 4 Tập tay trái với vị trí tay ở nốt Đô

học piano, học đàn, tự học, học online, học từ xa

Piano Fun - Mua bán đàn Piano - Guitar - Lớp học đàn
facebook
Thống kê truy cập
Bài 4 Tập tay trái với vị trí tay ở nốt Đô
Bài 4 Tập tay trái với vị trí tay ở nốt Đô

 

Bài 4 Tập tay trái với vị trí tay ở nốt Đô

Bài tập này chúng ta sẽ cùng luyện tập với phần tay trái

vị trí tay ở đồ học piano

Bạn chú ý vị trí đặt tay so với nốt "Đồ giữa đàn" (middle C)

 

 

 

Phần các phím tay trái tương ứng với các nốt trên khuông nhạc: khuông nhạc viết cho tay trái chơi thường dùng khóa Fa (mũi tên đỏ chỉ vào)

vị trí tay ở đồ học piano

 

Phần thực hành

- giữ dáng tay tròn 

- bắt đầu chơi riêng rẽ từng phím (ấn 1 phím nhả lên sau đó mới tiếp tục ấn phím tiếp theo) khi bạn làm riêng từng nốt tốt rồi thì sau đó dần kết nối liền lạc giữa các nốt với nhau

 

 

 

Khuông nhạc lớn (Grand staff)

Trên bản nhạc piano sử dụng khuông nhạc lớn bao gồm khuông nhạc khóa sol (thường tay phải chơi) và khuông nhạc khóa Fa (thường tay trái chơi) được kết nối với nhau bởi một dấu móc (Brace). 

 

Bạn phải thật chú ý các nốt trên từng loại khuông nhạc khóa sol hay khóa fa tương ứng với vị trí các phím trên đàn, bởi mọi người mới bắt đầu học thường hay bị nhầm vị trí các nốt giữa khóa sol và khóa fa, đôi khi là nhầm vị trí đặt tay ở trên đàn nữa nên bạn phải nhớ được nốt dựa đó là nốt Đồ giữa đàn (middle C)

 

Trong bài thực hành tiếp theo chúng ta chú ý mấy vấn đề lý thuyết mới:

1. Số báo nhịp: Viết ở đầu bản nhạc sau khóa nhạc, cụ thể trong bài này là nhịp 4/4, số 4 bên trên chỉ số lượng phách trong mỗi ô nhịp, số 4 bên dưới chỉ giá trị của 1 phách tương ứng là nốt đen.

2. Dấu nghỉ lặng tròn (WHOLE REST) được hiểu trong trường hợp này là nghỉ toàn bộ ô nhịp. khi dấu này viết ở giữa ô nhịp thì ta hiểu cả ô nhịp đó sẽ giữ im lặng. 

Cụ thể trong bài ở dòng 1 ta gặp phần tay trái có sử dụng các dấu nghỉ lặng tròn nên ở đây phần tay trái giữ im lặng không chơi mà chỉ có phần tay phải chơi. Sang dòng 2 thì ngược lại tay phải nghỉ và tay trái chơi.

tự học piano tự học piano rock along