BÍ QUYẾT GIÁO DỤC & NUÔI DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI

BÍ QUYẾT GIÁO DỤC & NUÔI DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI

BÍ QUYẾT, GIÁO DỤC, NUÔI DẠY CON, DO THÁI

Piano Fun - Mua bán đàn Piano - Guitar - Lớp học đàn
facebook
Thống kê truy cập
BÍ QUYẾT GIÁO DỤC & NUÔI DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI
BÍ QUYẾT GIÁO DỤC & NUÔI DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI
Cha mẹ Do Thái,dân tộc chỉ chiếm 0,2 % dân số,khó khăn, tiền, giá trị của tiền,vấn đáp, thành công, tỷ phú, giải Nobel,đại học danh tiếng Mỹ,

 

Có thể bạn chưa biết !

BÍ QUYẾT GIÁO DỤC & NUÔI DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI

Dâm tộc Do Thái là 1 dân tộc chỉ chiếm 0,2% dân số  thế giới nhưng chiếm 40% tỷ  lệ người  đạt giải Nobel thế giới , đóng góp nhiều nhà khoa học và họ được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Theo số liệu thống kê cho biết:

-Trong số những người nhận giải Nobel của thế kỷ 20 có 1/5 là người Do Thái.

-Người Do Thái chiếm 1/3 số giáo sư các trường đại học danh tiếng của Mỹ .

-Trong số những nhà kinh doanh có nhiều tiền nhất thế giới thì một nửa là người Do Thái.

-40 tỷ phú dẫn đầu tạp chí Forbes thì có 18 người thuộc dân tộc Do Thái.

-Có rất nhiều vĩ nhân như Freud, Einstein, Bohr v.v…

-Trong số các tác giả thuộc các lĩnh vực văn học, âm nhạc ở Mỹ, kịch người Do Thái chiếm 60%.

 

Ngay từ khi mang thai người mẹ người Do Thái đã có một chế độ ăn & sinh hoạt tuyệt vời . Khi trẻ còn rất nhỏ các bậc cha mẹ người Do Thái đã bắt đầu dẫn dắt các con theo đuổi tri thức, nhận thức về tiền bạc, sống tiết kiệm, cách tự chủ , rèn luyện bản thân vượt qua khó khăn và sống tôn trọng mọi người .

 

Chế độ chăm sóc – sinh hoạt trong thời gian mang thai

Suốt thời gian mang thai người mẹ Do Thái rất chú trọng đến dinh dưỡng. Khẩu phần ăn của họ bắt buộc phải có Salad và các loại hạt nhất là hạnh nhân. Họ rất thích ăn hạch nhân, chà là cùng sữa tươi. Họ không thích đầu cá vì họ tin rằng thịt các tốt cho sức khỏe, sự phát triển trí não của trẻ còn đầu các thì không. Bữa trưa của họ luôn có bánh mỳ & cá, salad trộn cùng với hạnh nhân & các loại hạt khác .Theo văn hóa của người Do Thái người mẹ khi mang thai phải uống dầu gan cá, ăn hoa quả trước bữa ăn chính vì họ tin rằng việc ăn bữa chính trước rồi ăn hoa quả sau sẽ khiến họ buồn ngủ và khó mà hấp thu được các chất dinh dưỡng trong hoa quả.Còn chế độ sinh hoạt người mẹ thường xuyên nghe nhạc, ca hát, chơi đàn và giải toán với chồng, họ luôn đem sách giải toán bên mình vì họ tin rằng làm thế sẽ giúp đào tạo đứa bé từ khi còn trong bụng mẹ con sẽ trở nên thông thái về sau.

 

mang bầu - cho con nghe nhạc

 

Hút thuốc lá là một điều cấm kỵ với họ. Nếu bạn là khách thì không nên hút thuốc lá trong nhà họ vì họ sợ chất nicotin sẽ phá hủy tế bào trong cơ thể làm ảnh hưởng đến gen di truyền và thoái hóa não bộ.

 

Giai đoạn đầu đời của con trẻ

Ở giai đoạn này trẻ rất hiếu kỳ và tò mò về mọi thứ xung quanh .Các bậc cha mẹ người Do Thái luôn khuyến khích con đặt câu hỏi về mọi thứ , mọi sự vật , hiện tượng . Sau khi các con hỏi họ sẽ không trả lời con luôn vì sợ các con sẽ quên mất câu trả lời của mình mà họ dung phương pháp hỏi ngược lại khiến cho con trẻ động não suy nghĩ câu trả lời và ghi nhớ câu trả lời.

Chẳng hạn: Khi trẻ hỏi tại sao chúng ta phải ăn bánh mỳ & cá ?

Cha mẹ sẽ hỏi ngược lại: theo con tại sao chúng ta phải ăn bánh mỳ, cá cùng với salad ? tác dụng của những thức ăn đó là gì?

 

Dạy trẻ về tiền & giá trị của tiền

Ngay từ khi trẻ tập nói các bậc cha mẹ Do Thái đã dạy con phân biệt tiền giấy, tiền xu, nguồn gốc của tiền, giá trị của tiền, tiền có thể mua được những gì, thứ gì, đổi tiền để lấy đồ vật.

 

bé học về tiền

 

Khi các con lớn hơn một chút họ giao cho các con một khoản tiền nho nhỏ để chúng tự do lập kế hoạch chi tiêu cá nhân sao cho phù hợp với khoản tiền đó. Bằng cách này họ giúp con trẻ nhận biết được cách chi tiêu & chịu trách nhiệm về cách chi tiêu đó. Giai đoạn kiếm tiền – đây là giai đoạn quan trọng giúp các con nhận biết giá trị của đồng tiền ý nghĩa của sức lao động, những quy tắc đơn giản về xoay vòng vốn, lấy công làm lãi & chúng sẽ được hưởng thành quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Từ đó các con sẽ linh hoạt trong việc quản lý tài chính, chi tiêu & năng động hơn trong kinh doanh. Khi các con kiếm được tiền, các bé phải học cách quản lý tài sản mình có thông qua việc bỏ tiết kiệm , gửi ngân hàng hoặc kinh doanh nho nhỏ. Phương pháp này không nhằm mục đích biến các con phải đi kiếm tiền từ nhỏ mà đây là một món quà cha mẹ dành tặng cho các con giúp các con học được những kỹ năng để vận dụng vào cuộc sống, trở thành người thành công trong tương lai.

 

Dạy con làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ

Người Do Thái dạy con làm nhà và họ tin rằng đây là việc dạy trẻ cơ hội sinh tồn cơ bản. Khi trẻ 2 tuổi đã có thể tụ phục vụ bản thân. “ Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con” đây được coi là câu nói nổi tiếng của người Do Thái ý muốn nói : Cha mẹ đừng bao bọc con cái mà hãy để con cái tự lập , đừng làm thay mọi việc cho con cái. Bốn ông bà nội ngoại – 2 bố mẹ bao quanh 1 đứa trẻ điều đó chẳng khác nào bao bọc con cái , khiến cho con trẻ ỷ lại mà thôi.

 

bé học làm việc nhà

 

“Quân sư” tức là người hướng dẫn, người chỉ đường, dạy con những điều bổ ích trong cuộc sống.

 

Truyền thống vấn đáp trong gia đình

 

 

Con cái trong gia đình Do Thái hầu hết đều phải trả lời câu hỏi này : “Nếu như có một ngày nhà của con bị hỏa hoạn , tài sản đều bị cháy hết, con sẽ mang theo những thứ gì bên người khi chạy chốn?”

Nếu con trẻ trả lời là tài sản, tiền hoặc không trả lời thì người mẹ sẽ nói: “Con à, thứ mà con phải mang đi không phải là tiền, cũng không phải tài sản mà là trí tuệ bởi vì trí tuệ không ai cướp đi được , chỉ cần con còn sống thì trí tuệ sẽ mãi mãi theo con”.

Người Do Thái cũng truyền nhau câu hỏi này qua nhiều thế hệ vừa có thể hình thành nhân sinh quan đúng đắn cho con trẻ vừa nhắc nhở mình lúc nào cũng phải đưa ra những điều quan trọng cần giáo dục.

 

Vì thế những đứa trẻ Do Thái ngay từ khi còn nhỏ đã được thấm nhuần tư tưởng không ngại khó khăn, thử thách mà dám đương đầu với thử thách để thành công. Cha mẹ Do Thái tạo tiền đề, bước đệm vững chắc cho con phát triển cả cuộc đời trở thành người ó bản lĩnh, mạnh mẽ, tự tin chứ không phải là bao bọc con đến lúc trưởng thành.

 

 

Tags: dạy con, dạy trẻ, nghe nhạc, giáo dục sớm, học đàn, học vẽ, hà đông, hà nội